โรคเมล็ดและฝักเน่าในข้าวโพดที่เกิดจากเชื้อราเพนิซิลเลียม (Penicillium kernel and ear rot)
ช่วงเก็บเกี่ยวอาจพบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีเมล็ดและฝักเน่า เกิดได้จากเชื้อราหลายชนิด
เชื้อราเพนิซิลเลียม (Penicillium sp.) เป็นหนึ่งในเชื้อราที่สามารถทำลายเมล็ดและฝักข้าวโพด (Penicillium ear rot) โดยเข้าทำลายตั้งแต่ระยะก่อนเก็บเกี่ยว
+เชื้อราเพนิซิลเลียมหลายสปีชีส์ที่ทำลายเมล็ดข้าวโพดและสร้างสารพิษโอคลาทอกซิน (ochratoxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
+ลักษณะสำคัญของโรคฝักเน่าข้าวโพด ที่เกิดจากการทำลายของเชื้อราเพนิซิลเลียม ที่แตกต่างจากโรคเมล็ดเน่าและฝักเน่าที่เกิดจากการทำลายเชื้อชนิดอื่นๆ คือ #มีส่วนของเชื้อราที่มีสีเขียวอมฟ้าอยู่ตามซอกระหว่างเมล็ดและบนแกนฝัก #เมล็ดมักจะมีสีขาวซีดและมีรอยขีดสีขาว
+พบในสภาพที่มีความชื้นสูง ฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือในพันธุ์ที่เปลือกหุ้มฝักไม่มิด หรือไม่แน่น
++ภาพประกอบ : Penicillium ear rot ที่ อ.ตากฟ้า แปลงนี้ปลูก 28 มีนาคม 59 เริ่มมีฝนตกติดต่อกันตอนข้าวโพดอายุ 82 วัน จนถึงเก็บเกี่ยว (จำนวนวันฝนตก 28 วัน) อุณหภูมิสูงสุดฉลี่ย ช่วงวันปลูก-เก็บเกี่ยว เท่ากับ 37.1 C
ภาพจากการสำรวจในปี 2560